Các khóa học đã đăng ký

Tâm sự du học Đài Loan

DU HỌC ĐÀI LOAN KHÔNG RA GÌ ĐÂU! Ở NHÀ CHO SƯỚNG EM Ạ! ĐÃ ĐI VÀ CHỈ MUỐN VỀ NƯỚC!

Dạo này lướt các nhóm du học sinh Đài, thấy nhiều comment như thế này quá. 

Lại nhớ những ngày mình mới sang Đài. Có những buổi sáng hoang hoải thức dậy, ốm, đau bụng, sốt cao, rồi lại chợt nhận ra mình đang ở xa mẹ lắm, chả có ai để mè nheo đòi ăn cháo gà với cháo tim. Chỉ biết nằm khóc rồi ngủ thiếp đi, hoặc lết dậy pha mì tôm mà ăn cho qua bữa. 

Có những hôm đi làm thêm về, đau tê bại 10 đầu ngón chân và hai bắp tay, tự thấy nực cười. Rõ là đi học Thạc sĩ, thế mà phải đi chiên cơm, rán khoai, phát tờ rơi, bê vác hàng, cọ nhà vệ sinh cho người ta, xong còn bị cái người chưa học hết cấp 2 mắng chửi cho không ra gì. Còn có đứa bạn thân đi du học Anh, làm thêm ở viện dưỡng lão, kể là “Hôm đấy tao đã cọ hết sạch 20 cái nhà vệ sinh mày ạ. Nên mỗi lần khó khăn đều nghĩ cắm mặt vào 20 cái toa lét mình còn làm được, thì còn việc quái gì không làm được nữa”.

Có những hôm thức đến 4h sáng để làm bài cho kịp 8h sáng hôm sau thuyết trình, đau tim mỗi lần nộp bài vì điểm thấp thì mất học bổng, có khi phải học lại thì lại tốn thêm tiền, đào đâu ra tiền bây giờ. Có khi học dốt quá còn bị đuổi về nước, nhục lắm, trót mang cái tiếng đi “du học” rồi mà. Bạn bè ở nhà thì đi làm ngân hàng thưởng tết mấy chục củ, mình vẫn lê lết cho qua mấy môn trên lớp và hoàn toàn vô sản, nghĩ nó chán 

Tất cả những lứa bạn cùng kí túc xá ngày đó, đứa nào cũng ít nhất một lần có suy nghĩ “ chỉ muốn xách vali về nước cho lành”. Nhưng chắc sợ nhục nên không thấy đứa nào về. Còn thì lên facebook vẫn cứ phải check in xinh đẹp, mua giày auth, đi du lịch lồng lộn, nói chuyện với người Tây người Tàu cho nó hawaii 

Đấy, ai bảo đi du học là SƯỚNG. Kể khổ năm bảy trang chẳng hết chứ ở đó mà sướng. Nên đúng thật, chẳng đi đâu mà SƯỚNG hơn việc Ở NHÀ hết, ở nhà có mẹ để mè nheo, có bố để ăn bám, có người yêu bạn bè để mua vui 

NHƯNG RỒI…

Cũng chính cái đứa từng nhớ mẹ mỗi lần thèm đồ ăn Việt và ốm đau lại nói với cô Xuân rằng: “Mẹ ơi tốt nghiệp xong con ở lại Đài luôn mẹ nhé, chẳng muốn về nữa”.

Cũng chính cái đứa từng chịu nhục đi làm thêm cho người ta lại sục sạo lên muốn đi làm tiếp, để rồi có tiền sinh hoạt, và cũng để rồi có tiền đi du lịch vòng quanh Đài Loan, thậm chí là vòng quanh châu Á.

Cũng chính cái đứa từng muốn xách vali về nhà với mẹ, khi mới về Việt Nam lại mất đến 3 tháng trầm cảm đấu tranh tư tưởng vì chỉ muốn xách vali quay lại Đài Loan. Mấy đứa bạn ngày đó đòi cùng nhau bỏ học về nước, giờ đều đã xin việc ở lại làm ở Đài Bắc cả.

Và cũng chính cái đứa đã chọn về nước này, lúc nào nó cũng tự hào mỗi khi kể cho mọi người về cuộc sống bên Đài của mình, và cũng không ngừng tìm mọi cơ hội để trở lại mảnh đất Đài Loan mà ngày đêm nó nhung nhớ.

Cũng chính cái đứa từng hối hận vì đi Đài Loan chứ không ở nhà làm ngân hàng, giờ thu nhập cũng chẳng kém ai. Bố mẹ nó cũng 100% không phải lo lắng gì cho nó nữa cả. Cô Xuân tự tin đi khoe với nhà người ta: “Vứt cái Ngọc đi đâu nó cũng sống được” 

VẬY NÊN...

Đi du học không phải để SƯỚNG, đi du học là để TRƯỞNG THÀNH.

Đi du học không phải để SƯỚNG, đi du học là để HIỂU THÊM VỀ BẢN THÂN MÌNH.

Du học Đài Loan là KHỔ ư? Xin thưa, không có đi du học nước nào là SƯỚNG hết!

Nhưng khi vượt qua được, thì đó chắc chắn sẽ là hành trình mà bạn KHÔNG THỂ NÀO QUÊN và KHÔNG BAO GIỜ HỐI HẬN 

Xin kết bài bằng một comment của bạn admin nhóm Du học sinh Đài Loan mà mình rất tâm đắc: “Sướng khổ tuỳ cảm nhận mỗi người, mơ mộng nhiều thì thất vọng nhiều. Đi du học, không phải là đi mơ mộng!”


Nguồn: Facebook Ngọc Như Nguyễn


Cũ hơn Mới hơn


Thông tin liên hệ

hỗ trợ trực tuyến
Bạn muốn tìm hiểu thêm các thông tin du học, về các chương trình du học các nước?
các chương trình du học
Bạn cần tìm hiểu thêm về các yêu cầu để nhập học, về học phí, về yêu cầu đầu vào của các chương trình du học?
tin tức tuyển sinh
Thông tin cụ thể về các trường và nội dung tuyển sinh mới nhất được cập nhật tại đây!
Đội ngũ Du học T&T Hà Nội

Giám đốc sáng lập Trung tâm Tư vấn Du học T&T Hà Nội và Trung tâm Ngoại ngữ T&T. Thạc sĩ ngành Ứng dụng Hán ngữ tại Đài Loan. Từng học tập tại Học viện Dân tộc Quảng Tây - Trung Quốc. Có 10 năm sinh sống, học tập và làm việc tại Đài Loan

Cử nhân trường ĐH Ngoại thương Hà Nội. Thạc sĩ ngành MBA tại Đài Loan. Cựu thành viên Hội Sinh viên Việt Nam tại Đài Loan. Thành viên Hiệp hội Vinh danh Học thuật Beta Gamma Sigma Hoa Kỳ.

Cử nhân song bằng ĐH Hà Nội và ĐH Phương Đông. Tư vấn viên kiêm giảng viên đa-zi-năng, được bình chọn là "chị giáo được yêu thích nhất" Du học T&T Hà Nội.

Đội ngũ tư vấn viên nhiệt tình, luôn sẵn sàng hỗ trợ và giải đáp mọi tâm tư thắc mắc của phụ huynh và học sinh.

ĐỂ LẠI THÔNG TIN
ĐỂ NHẬN TƯ VẤN TRỰC TIẾP

* Thắc mắc của bạn sẽ được phản hồi trong 24h. Xin cảm ơn!