Các khóa học đã đăng ký

Chuyện đi làm thêm ở Đài Loan

Thực tình so với các bạn bè cùng khoá cùng trường hồi đó, thì mình cũng không phải người đi làm thêm quá nhiều, lý do sẽ được trình bày ở dưới. Tuy nhiên những công việc làm thêm mình từng làm trong thời gian du học 2 năm ở Đài Loan khá là đa dạng, ngắn hạn có, dài hạn có, tay chân có, đầu óc cũng có, lại nhiều kỉ niệm đáng nhớ nữa, nên chia sẻ ra đây, hy vọng sẽ có ích cho các bạn và các em sắp sang.

Tổng quan về việc làm thêm của sinh viên VN tại ĐL thì thường có các công việc tay chân (dành cho các bạn chưa giỏi tiếng) chủ yếu như bán hàng, chạy bàn, rửa bát, nấu ăn, bê vác ở kho bãi, bán sim; hay các công việc bán-tay-chân (dành cho các bạn tiếng tốt hơn) như thu ngân, trợ giảng cho giáo sư, dạy tiếng, phiên dịch văn phòng hoặc phiên dịch công xưởng. Ở bên Đài có rất nhiều người Việt sinh sống nên các quán ăn do người Việt mở ra cũng khá nhiều, cho nên ngoài chủ là người Đài thì khi đi làm mình có thể gặp chủ người Việt nữa. Lương làm thêm sinh viên thì thường bằng mức lương tối thiểu do Bộ Lao động Đài Loan quy định, hiện tại là 150NTD/giờ thì phải, tương đương khoảng 110k tiền Việt. Chỗ sẽ trả lương theo tháng, chỗ lại theo tuần, chỗ thì theo ngày, tuỳ. Sinh viên muốn đi làm thêm ở ĐL phải xin 工作證 (giấy đi làm) thì mới là đi làm hợp pháp.

Nói qua về “bối cảnh” của mình một chút. Vì chương trình học của mình là bằng tiếng Anh nên mình khá chủ quan, thời điểm đặt chân sang Đài mình nửa chữ tiếng Trung chưa biết, nên tìm việc làm thêm cũng khó khăn hơn các bạn. Đây là 1 trong những điều mình khá hối hận, nên các bạn các em trước khi sang Đài thì nhất định phải trang bị một chút tiếng Trung nha! Thêm nữa thể trạng mình khá nhỏ bé nên những việc tay chân quá vất vả mình cũng khó có thể làm được, lại thêm một yếu tố cản trở việc tìm việc làm thêm của mình. Và cuối cùng là do mình được học bổng 100% học phí kèm sinh hoạt phí hàng tháng nên cũng không bị quá nặng nề vấn đề tài chính. Tạ ơn trời, con bé ngu tiếng và thể trạng yếu nhưng may thay được trời thương cho học bổng 😊)) Đó, cho nên phải đến học kì thứ hai, khi mình muốn cày tiền đi du lịch thì mình mới bắt đầu đi làm thêm bên Đài :”> 

HỒI 1: CÓ 2 THỨ KHÔNG THỂ BỎ, ĐÓ LÀ TIỀN VÀ CHUYẾN TÀU CUỐI ĐỂ VỀ NHÀ

Công việc đầu tiên mình làm đó là bán hàng tại cửa hàng tạp hoá đồ Việt Nam. Các bạn ở Đài chắc hẳn không ai không biết đến VNEX. Đây là 1 chuỗi cửa hàng tạp hoá trải dài khắp Đài Loan, chuyên cung cấp dịch vụ chuyển tiền giữa VN - ĐL và có bán đồ VN, từ đồ dùng hàng ngày cho đến đồ ăn như dầu gội Sunsilk, dầu gió Trường Sơn, cà phê Trung Nguyên, mỳ tôm Hảo Hảo, nước mắm Chinsu, bún phở khô, mắm tôm, mít sấy, hạt điều,… các bạn đều có thể tìm thấy ở đây. Mình được chị cùng nhà giới thiệu công việc này, vì gần như khá phù hợp với mình. Công việc không quá nặng, môi trường cũng chỉ cần chút chút tiếng Trung, ca làm dài mà lương cao nữa. Hồi đó lương các chỗ khác là 120 NTD/giờ thì ở VNEX đã là 135 NTD/giờ nhé. Thế là mình đi làm. Ngày đó chừa những ngày đi học thì mình làm 3 ngày/tuần, mỗi ngày từ 8h sáng đến khoảng 10h, 11h tối. Tính ra 1 ngày đi làm là đủ tiền ăn cả tuần đó 😊)) Công việc trong một ngày của mình thì vô cùng đa dạng, vì đúng tính chất những việc bạn phải làm ở 1 cửa hàng tạp hoá: Bán hàng, thu ngân, kiểm kho, xếp hàng lên kệ, bê hàng vào kho, lau quét nhà, cọ nhà vệ sinh, phát tờ rơi,… Công việc không quá khó trừ việc thỉnh thoảng phải bê những thùng hàng nặng và phải đứng liên tục cả ngày. Mỗi ngày được nghỉ 30 phút ăn trưa và 30 phút ăn tối. Mình chỉ kịp tất tả chạy sang cái cửa hàng tiện lợi bên cạnh mua cái bánh mì xúc xích ăn vội, tranh thủ ngồi thở rồi lại vào làm tiếp. Hôm nào đi làm về chân cũng tê bại và mệt không cười nổi. Hồi đó không cần đi tập gym thì bắp chân cũng cứng như đá. Có những hôm còn phải chịu bị chị chủ mắng té tát và chị “ngứa mắt” và “khó ở trong người” cũng đành ngậm tăm làm thinh. Hồi sinh viên ở VN mình cũng có đi làm part-time ở nhiều công ty, toàn được các sếp yêu chiều, thề chưa bao giờ bị mắng mỏ té tát như vậy luôn. Nhưng thôi, mấy đứa làm cùng tự an ủi nhau: “Được trả tiền để đứng nghe mắng thì thôi cũng được” ) Vì ca làm muộn nên những hôm mà đi tàu đi làm là thôi rồi. 11h đêm chân đau người mỏi cũng cố chạy tất tả vào ga cho kịp chuyến tàu cuối để về nhà, chứ không là xác định đi bộ 11km về nhà 😊))

Song song với thời gian đó, mình lại nhận job làm thêm thiết kế đồ hoạ freelance. Nếu bạn nào biết mình từ trước thì mình cũng biết tí chút về thiết kế đồ hoạ, đi dạy và làm nghề cũng được khoảng vài năm. Thời gian đó cày tiền đi Hàn nên mình lại ham hố nhận job. Vậy là có những ngày đi làm 12 tiếng ở VNEX xong về nhà lại ngồi vào máy tính, cố căng mí mắt cho nó không sụp xuống để sửa file và gửi thiết kế cho khách đúng deadline.

Và cái gì đến cũng phải đến. Ham tiền thì vô biên nhưng sức người thì có hạn. Mình bị đau khớp hàm không ăn uống bình thường được suốt 1 tháng trời, chỉ có nuốt cháo. Nguyên nhân bệnh bác sĩ bảo do căng thẳng và làm việc quá sức, ngủ nghỉ không điều độ. Và đến lúc đó mình mới quyết định xin nghỉ VNEX để tập trung chăm sóc sức khoẻ, bỏ lại giấc mơ làm “Đại gia VNEX” phía sau ))

HỒI 2: NHỮNG CÔNG VIỆC TRONG MƠ

Đúng như ai đó từng nói: “Lùi một bước thấy trời cao biển rộng”. Từ bỏ công việc tưởng như lý tưởng ở VNEX, mình lại có được những công việc còn trong mơ hơn nữa. Trộm vía trời thương!

Mình nhận làm TA (trợ giảng) cho giáo sư trong khoa. Thầy của mình là một giáo sư người Mỹ, vô cùng đáng yêu và vui tính. Cứ mỗi thứ Sáu hàng tuần là mình mang laptop lên văn phòng thầy, thầy sẽ giao cho mình một số công việc cũng rất “vui tính” như: Dịch địa chỉ tiệm giặt là bằng tiếng Trung cho thầy, book vé đi nước ngoài cho thầy, kiểm tra references trong nghiên cứu của thầy. Ngoài ra thì khi thầy có lớp mình sẽ giúp thầy điểm danh sinh viên, chấm bài và coi thi. Có những ngày thầy thấy mình đăng stt buồn bằng tiếng Việt trên facebook, thầy bèn dùng google dịch rồi hỏi là “Em đang có chuyện buồn à?”, rồi ngay hôm sau mua đồ ăn trưa cho mình. Mỗi lần thầy đi hội thảo ở nước ngoài về là lại mang về cho mình mấy món đồ từ hội thảo xinh xinh như móc chìa khoá, bút, sổ,… Có đợt mình bị stress nặng vì chuyện gì đó, thầy đưa mình ra quán café tên là Bunny House, trang trí cute ngộ nghĩnh như trường mầm non rồi 2 thầy trò ngồi đó vừa làm việc vừa tâm sự. Từ chuyện thầy gặp vợ thầy như nào, 2 thầy cô tán nhau như nào, rồi những chuyện thầy gặp trong chuyến đi công tác nước ngoài. Lương TA của mình chỉ 2000 NTD/tháng, nhưng những gì mình nhận được từ thầy là những giá trị tinh thần vô giá  Nhiều khi mình tự hỏi, không biết mình “trợ” cho thầy hay thầy “trợ” cho mình nữa. Con cảm ơn thầy nhiều lắm  

Cùng thời gian đó mình nhận làm Hướng Dẫn Viên cho các đoàn khách VN sang ĐL đi du lịch. Lúc đó khả năng tiếng Trung của mình cũng khá ổn rồi, lại sẵn máu ham mê du lịch trong người, công việc này như kiểu đo ni đóng giày dành cho mình vậy. Mỗi đoàn khách sẽ ở ĐL trong khoảng 3-5 ngày, mình sẽ dẫn họ đến các điểm du lịch ở ĐL, giúp họ giao tiếp với tài xế, bán hàng, khách sạn. Một công việc siêu trong mơ: Vừa kiếm được tiền, vừa được đi chơi, vừa được bao ăn ở, lại vừa được gặp gỡ những người bạn VN cũng đam mê du lịch và yêu thích ĐL như mình. Mỗi ngày đi dẫn như vậy mình được trả khoảng 900 - 1500 NTD/ngày.

Bên cạnh đó mình vẫn nhận thiết kế freelance cho các khách hàng ở VN. Thêm vào đấy, nhờ chịu khó lặn lội trong nhóm Non-teaching Jobs in Taiwan trên Facebook, mình tìm được một công ty mỹ phẩm của Pháp tại Đài Loan cũng đang tìm người làm thiết kế, tên là L’Core. Thế là lại có thêm việc thêm xiền 😀Đây là một nhóm rất hay trên fb nhé các bạn, vào đó có thể tìm được nhiều công việc tốt lắm, full-time cũng có, part-time cũng có, việc tiếng Trung cũng có, việc tiếng Anh cũng có. Mà lương job nào cũng cao, vì nhóm này toàn các bạn Tây, lương thấp chúng nó không thèm làm đâu )

HỒI 3: VÀ NHỮNG CÔNG VIỆC THỜI VỤ, KIẾM TIỀN KHÔNG KHÓ

Cũng nhờ lặn lội trên nhóm Non-teaching Jobs in Taiwan mà mình tìm được một số công việc thời vụ khác siêu ưng ý. 

Việc đầu tiên tên là App-Localization. Đó là một công ty phát triển phần mềm của ĐL. Hồi đó họ đang xây dựng một phần mềm mạng xã hội, và muốn đưa nó về các nước khác, trong đó có VN. Do đó họ cần người bản địa để giúp họ dịch các câu từ và nội dung trong app đó sang tiếng Việt. Nên về cơ bản công việc của mình là dịch các cụm từ bằng tiếng Anh, sang tiếng Việt, và các bạn tin được không, với mức lương 350 NTD/giờ  Mỗi ngày đi làm thường kéo dài 6-8 tiếng. Bọn mình còn được ngồi phòng điều hoà mát rượi, được mua đồ ăn trưa siêu ngon, văn phòng có bếp nên trà với café lúc nào cũng sẵn. Nếu bạn nào có đang dùng app Framy thì phần tiếng Việt chính là mình dịch đó hihi. Công ty này nằm trong khu Nangang Industrial Park ở Taipei, nơi tập trung trụ sở của nhiều công ty lớn và en-nờ toà cao ốc hoàng tráng, kiến trúc đẹp như Singapore và máy bay thì cứ bay vèo vèo trên đầu vì gần sân bay Songshan. Mỗi lần đi làm ở đây là mình lại như một đứa mộng mơ, cứ mơ một ngày rồi tốt nghiệp, ở lại Đài Loan sẽ được làm cho một công ty ở khu này :”>

Một việc khác nữa là bán đồ ăn Ấn Độ trong lễ hội Holi Festival ở Taipei. Ảnh này chính là hôm đó đấy. Hôm đó mình đi với chị cùng nhà, và bọn mình đã có một hôm quẩy siêu vui. Công việc thì đơn giản là chuẩn bị đồ ăn Ấn Độ đã nấu sẵn cho những người tham gia hôm đó. Team mình hôm ấy có mình với chị bạn là người VN, còn lại có 1 bạn người Đài, 1 bạn người Malay, 2 bạn người Pháp, 1 bạn người Mông Cổ và 1 bạn người Canada. Bọn mình sau khi hoàn thành việc đã hoà vào lễ hội Holi siêu vui này, quẩy tưng bừng luôn 😊)) Vừa được tiền lại vừa có thêm bạn, vừa được vui chơi, thì còn gì bằng nữa đúng không 

HỒI KẾT

Đó là toàn bộ những công việc mình đã làm trong 2 năm ở Đài Loan mà mình nhớ nhất. Ngoài ra còn 1 số công việc con con nhỏ nhỏ nữa. Nhưng đại để là cứ có cơ hội kiếm tiền mà đúng sức mình là mình đều lăn xả vào hết.
Đối với mình, kiếm tiền là động lực lớn nhất để đi làm thêm trong thời gian du học, nhưng những gì mình nhận được, nó lớn hơn tiền bạc rất nhiều. Đó là kinh nghiệm làm việc, là cơ hội tiếp xúc nhiều hơn với văn hoá bản địa, là cơ hội để kết thêm bạn mới, là để mình thấy cuộc sống du học thêm muôn màu muôn vẻ chứ không chỉ loanh quanh bài vở. Và cuối cùng là để có được những kỷ niệm không thể nào quên trong quãng đời tuổi trẻ năng nổ nhiệt huyết, để bây giờ có câu chuyện kể lại cùng anh em như thế này 😀 😀 😀


Cũ hơn


Thông tin liên hệ

hỗ trợ trực tuyến
Bạn muốn tìm hiểu thêm các thông tin du học, về các chương trình du học các nước?
các chương trình du học
Bạn cần tìm hiểu thêm về các yêu cầu để nhập học, về học phí, về yêu cầu đầu vào của các chương trình du học?
tin tức tuyển sinh
Thông tin cụ thể về các trường và nội dung tuyển sinh mới nhất được cập nhật tại đây!
Đội ngũ Du học T&T Hà Nội

Giám đốc sáng lập Trung tâm Tư vấn Du học T&T Hà Nội và Trung tâm Ngoại ngữ T&T. Thạc sĩ ngành Ứng dụng Hán ngữ tại Đài Loan. Từng học tập tại Học viện Dân tộc Quảng Tây - Trung Quốc. Có 10 năm sinh sống, học tập và làm việc tại Đài Loan

Cử nhân trường ĐH Ngoại thương Hà Nội. Thạc sĩ ngành MBA tại Đài Loan. Cựu thành viên Hội Sinh viên Việt Nam tại Đài Loan. Thành viên Hiệp hội Vinh danh Học thuật Beta Gamma Sigma Hoa Kỳ.

Cử nhân song bằng ĐH Hà Nội và ĐH Phương Đông. Tư vấn viên kiêm giảng viên đa-zi-năng, được bình chọn là "chị giáo được yêu thích nhất" Du học T&T Hà Nội.

Đội ngũ tư vấn viên nhiệt tình, luôn sẵn sàng hỗ trợ và giải đáp mọi tâm tư thắc mắc của phụ huynh và học sinh.

ĐỂ LẠI THÔNG TIN
ĐỂ NHẬN TƯ VẤN TRỰC TIẾP

* Thắc mắc của bạn sẽ được phản hồi trong 24h. Xin cảm ơn!