Các khóa học đã đăng ký

NỀN Y TẾ ĐÀI LOAN PHÁT TRIỂN NHƯ THẾ NÀO???

CHẤT LƯỢNG Y TẾ

Căn cứ theo số liệu thống kê trên trang mạng Numbeo, Đài Loan đạt 86,71 điểm, xếp ở vị trí đầu tiên trong bảng xếp hạng Đánh Giá Y Tế năm 2020 (Nguồn: https://vn.rti.org.tw/news/view/id/2002730). Một hòn đảo bé nhỏ như Đài Loan nhưng chất lượng y tế còn đứng trên cả những cường quốc như Mỹ và các nước châu Âu. Cho nên nếu có lỡ bị đau ốm gì trong thời gian ở Đài Loan, bạn hãy yên tâm là mình đang được chăm sóc bởi NỀN Y TẾ SỐ 1 THẾ GIỚI.

BẢO HIỂM Y TẾ

Bảo hiểm Y tế Toàn dân, viết tắt là NHI (National Health Insurance), thuộc hệ thống bảo hiểm dành cho công dân Đài Loan. Nghĩa là khi bạn có bảo hiểm này, bạn cũng sẽ được hưởng chế độ chăm sóc y tế y hệt như một người quốc tịch Đài Loan. Là sinh viên quốc tế để được mua NHI, thì bạn phải có thẻ cư trú (ARC), sống ở Đài Loan trong 6 tháng và không được rời khỏi lãnh thổ Đài Loan quá 30 ngày trong thời gian đó. Thêm nữa, không phải tự nguyện như ở Việt Nam, việc mua bảo hiểm y tế là bắt buộc đối với cả người bản địa và người nước ngoài sinh sống ở Đài Loan. Do đó trong 6 tháng đầu mới nhập học, khi chưa được mua NHI, tất cả sinh viên quốc tế sẽ phải mua bảo hiểm y tế của các công ty bảo hiểm, mà thường là nhà trường sẽ giúp sinh viên mua luôn. Chi phí của loại bảo hiểm này thấp hơn NHI, và tất nhiên các phúc lợi y tế đi kèm cũng không thể nào bằng NHI được.

NHI được cấp dưới dạng một tấm thẻ cỡ card visit, có in ảnh, tên và mã số của bạn. Trong mỗi tấm thẻ NHI sẽ tích hợp một con chip, trong đó lưu trữ toàn bộ thông tin và lịch sử khám chữa bệnh của bạn. Không như ở Việt Nam, ở Đài Loan những người có bảo hiểm sẽ được ưu tiên hơn khi đến khám chữa bệnh.

Là nền y tế hàng đầu thế giới với trang thiết bị hiện đại, chi phí y tế ở đây sẽ là khá đắt đỏ nếu như bạn không có NHI. Và việc bỏ ra khoảng 8000 Đài tệ/năm để sở hữu tấm thẻ NHI sẽ giúp bạn chi trả 70-80% thuốc thang viện phí ở hầu hết tất cả các cơ sở y tế, từ bệnh viện lớn, đến bệnh viện nhỏ, phòng khám, phòng nha và cả phòng khám đông y. Đó là lý do vì sao mọi người coi việc “được mua” NHI là một lợi ích đặc biệt. Khi chúng ta đến khám chữa bệnh tại các phòng khám hoặc bệnh viện, ngoài phần chi phí do bảo hiểm thanh toán, bản thân cũng phải chịu một phần nhỏ chi phí, gọi là “phần tự chịu phí”, chiếm khoảng 20-30% hoá đơn. Biện pháp này chủ yếu là để nhắc nhở mọi người nguồn kinh phí điều trị y tế là để giúp người bệnh, cần phải được dùng vào nơi cần thiết, đó là nguồn rất quý báu không thể lãng phí. “Phần tự chịu phí” cụ thể ở ảnh bên dưới!

THÁI ĐỘ Y BÁC SĨ

Lần đó ở bên Đài, mình bị viêm khớp quai hàm khá nặng, gần như chỉ ăn cháo suốt cả tháng. Và đó cũng là lần đầu tiên mình đi khám ở bệnh viện Đài Loan. Dù đã có một người bạn đi cùng, nhưng mình vẫn khá lo. Ngoài tưởng tượng của mình, từ khi đăng kí khám bệnh, đến khi vào phòng khám rồi ra lấy thuốc, các y tá bác sĩ cứ luôn ân cần hỏi han, gương mặt sốt sắng quan tâm đáng yêu cực ấy. Dù hồi đó tiếng Trung kém mình không hiểu các bác nói gì lắm nhưng vẫn cảm thấy đáng yêu  Vì bọn mình là người nước ngoài (và có vẻ lơ ngơ ) nên một bác trung niên (mình đoán là supporter của bệnh viện) đưa bọn mình đi hết từ phòng ban này sang phòng ban khác, còn đưa vào gặp bác sĩ, tường thuật lại bệnh tình, y như bố mẹ mình ở nhà đưa mình đi khám ấy. Cảm động lắm luôn! Rồi ngay giữa sảnh lớn của viện là một chiếc đàn piano to đùng, có người ngồi đánh nhạc giao hưởng liên tục, nghe thư thái và bớt lo lắng căng thẳng cực kì.

KẾT

Dịch bệnh hoành hành, ai ai cũng hoang mang lo lắng. Nhưng chí ít đối với các bạn du học sinh Việt Nam tại Đài Loan, các em hãy luôn yên tâm rằng mình vẫn đang được bảo vệ bởi một y tế hàng đầu, một chính quyền luôn quan tâm đến dân sinh, và một đất nước luôn nhanh chóng có những động thái ứng phó với mọi biến đổi của tình hình dịch bệnh. Đừng để sự hoang mang lo lắng và suy nghĩ tiêu cực lấn át mình. Thay vào đó hãy nâng cao ý thức chăm sóc sức khoẻ, để bảo vệ cho chính mình, cho người thân và cả cộng đồng!Cũ hơn Mới hơn


Thông tin liên hệ

hỗ trợ trực tuyến
Bạn muốn tìm hiểu thêm các thông tin du học, về các chương trình du học các nước?
các chương trình du học
Bạn cần tìm hiểu thêm về các yêu cầu để nhập học, về học phí, về yêu cầu đầu vào của các chương trình du học?
tin tức tuyển sinh
Thông tin cụ thể về các trường và nội dung tuyển sinh mới nhất được cập nhật tại đây!
Đội ngũ Du học T&T Hà Nội

Giám đốc sáng lập Trung tâm Tư vấn Du học T&T Hà Nội và Trung tâm Ngoại ngữ T&T. Thạc sĩ ngành Ứng dụng Hán ngữ tại Đài Loan. Từng học tập tại Học viện Dân tộc Quảng Tây - Trung Quốc. Có 10 năm sinh sống, học tập và làm việc tại Đài Loan

Cử nhân trường ĐH Ngoại thương Hà Nội. Thạc sĩ ngành MBA tại Đài Loan. Cựu thành viên Hội Sinh viên Việt Nam tại Đài Loan. Thành viên Hiệp hội Vinh danh Học thuật Beta Gamma Sigma Hoa Kỳ.

Cử nhân song bằng ĐH Hà Nội và ĐH Phương Đông. Tư vấn viên kiêm giảng viên đa-zi-năng, được bình chọn là "chị giáo được yêu thích nhất" Du học T&T Hà Nội.

Đội ngũ tư vấn viên nhiệt tình, luôn sẵn sàng hỗ trợ và giải đáp mọi tâm tư thắc mắc của phụ huynh và học sinh.

ĐỂ LẠI THÔNG TIN
ĐỂ NHẬN TƯ VẤN TRỰC TIẾP

* Thắc mắc của bạn sẽ được phản hồi trong 24h. Xin cảm ơn!