Các khóa học đã đăng ký

Du học Đài Loan kỳ tháng 9 - KINH NGHIỆM và LỘ TRÌNH tối ưu

TÔI ĐÃ VƯỢT CẠN “9 THÁNG 10 NGÀY” ĐỂ ĐẾN VỚI ĐÀI LOAN NHƯ THẾ NÀO?


THÁNG 12, 1, 2: CHẠY ĐÀ
Đây là thời điểm mình bắt đầu tìm hiểu về du học ĐL, từ bức tranh toàn cảnh cho tới quyết định cuối cùng là sẽ chọn trường nào, ngành nào.
Mình đã tìm hiểu từ nhiều nguồn nhất có thể như các nhóm facebook, các website tiếng Việt tiếng Anh tiếng Trung, youtube của các bạn đang học ở ĐL, người quen đang sống ở ĐL. Hỏi han và tìm kiếm nhiều thông tin nhất có thể, con người ntn, văn hoá ntn, giao thông ntn, văn hoá ntn, chất lượng trường lớp ntn, có những chương trình học nào dành cho sinh viên quốc tế,.v.v… Để đảm bảo rằng mình thực sự hiểu về đất nước mà mình muốn đến học, để chắc chắn rằng đó chính là nơi phù hợp với mình, để tránh sốc văn hoá càng nhiều càng tốt sau khi sang đến nơi. Đây là bước đầu tiên - Tìm hiểu bức tranh toàn cảnh.
Sau đó, tuỳ thuộc vào mục đích mà bản thân đặt ra khi đi du học, các bạn sẽ xác định hệ học và ngành học mà mình mong muốn. Hãy tự trả lời được cho bản thân những câu hỏi: Mình sang ĐL học để học tiếng, để nâng cao bằng cấp hay để kiếm tiền? Mình sẽ học ngôn ngữ, đại học, thạc sĩ hay tiến sĩ? Mình muốn học chuyên sâu về lĩnh vực nào? Sau khi tốt nghiệp mình muốn làm ngành nghề gì? Từ đó các bạn sẽ xác định được cho mình ngành học mình muốn và chương trình học phù hợp tại ĐL. Mình đã chọn học thạc sĩ ngành quản trị kinh doanh như thế.
Bước cuối cùng đó là chọn trường. Sau khi xác định được ngành học, mình lên mạng tìm kiếm tất cả những trường có giảng dạy ngành đó, rồi lập thành một bảng excel gồm các cột thông tin của từng trường như: Ranking, địa chỉ, website, cách thức đăng ký học, tên chính xác của (các) khoa muốn học, thời hạn deadline nộp hồ sơ,… Các thông tin này đều có hết trên website của mỗi trường. Và bắt đầu hỏi han những sinh viên quốc tế và sinh viên VN đang học tại các trường đó để biết nhiều thêm về môi trường học ở trường.
Xong!! Đã xác định xong mục tiêu! Đến với bước tiếp theo!

THÁNG 3, 4, 5: NỘP HỒ SƠ XIN THƯ MỜI (Admission Letter)
Thời hạn nộp hồ sơ xin thư mời kỳ tháng 9 của hầu hết các trường sẽ rơi vào khoảng tháng 3 đến tháng 5. Thường thì các trường quốc lập sẽ hết hạn vào tháng 3, các trường dân lập top đầu là tháng 4 và các trường top trung trở xuống thì có thể kéo dài thời hạn đến tháng 5 tháng 6.Do đó thời điểm này mình cần chuẩn bị toàn bộ giấy tờ để xin thư mời.
1. Hồ sơ cần chuẩn bị:
Tuỳ từng trường và từng hệ mà hồ sơ sẽ có sự khác nhau ít nhiều. Về cơ bản, tất cả các trường sẽ yêu cầu có các giấy tờ thiết yếu sau: Hộ chiếu, Bằng cấp cao nhất, Bảng điểm (học bạ) đi kèm. Và các giấy tờ khác (tuỳ yêu cầu từng trường) như: Kế hoạch học tập, Thư giới thiệu, Bản tự thuật bản thân, Khám sức khoẻ, Chứng minh tài chính, Kế hoạch nghiên cứu,... Tất cả giấy tờ phải song ngữ hoặc bằng tiếng Anh hoặc tiếng Trung.
Riêng đối với Bằng và Bảng điểm thì cần làm 3 thủ tục sau trước khi nộp cho trường:
- Dịch thuật công chứng (Đối với văn bằng & bảng điểm song ngữ hoặc 100% tiếng Anh hoặc Trung thì ko cần dịch thuật, chỉ cần công chứng) tại các Phòng Tư pháp UBND cấp Quận hoặc các Văn phòng Công chứng uy tín. (Mất 1-2 ngày)
- Hợp pháp hóa lãnh sự tại Cục lãnh sự hoặc tại các Sở Ngoại Vụ có chức năng pháp hóa lãnh sự. (Mất 3 ngày làm việc để lấy kết quả)
- Xin tem xanh tại Văn Phòng Đài Bắc (Hệ vừa học vừa làm thì không cần bước này). (Mất 2-5 ngày làm việc để lấy kết quả)
2. Cách thức nộp hồ sơ:
Mỗi trường sẽ có cách thức nộp hồ sơ xin thư mời khác nhau, và đều được hướng dẫn trên website của mỗi trường. Thông thường sẽ phân loại ra 2 cách thức phổ biến: 1 là nộp online trên hệ thống của trường, 2 là gửi hồ sơ trực tiếp theo đường bưu điện. Lệ phí xin thư mời có trường thu, có trường không, nếu có sẽ khoảng 15-30 USD.
Nếu quá deadline mà bạn chưa nộp hồ sơ cho trường thì mặc định là bạn sẽ không có cách nào khác nhập học tại trường vào kỳ tháng 9 mà phải đợi đến kỳ tiếp theo. Sau khi nộp xong hồ sơ, kết quả sẽ có sau 1-2 tháng, và trường sẽ gửi thư mời về địa chỉ của bạn theo đường bưu điện.

THÁNG 6, 7: CHUẨN BỊ HỒ SƠ XIN VISA
Bước này đã được Văn phòng Đài Bắc hướng dẫn cụ thể trên website tại đường link: https://www.roc-taiwan.org/vn_vi/post/1792.html
Trong đó có một số giấy tờ sau các bạn nên chú ý:
- Thư mời được trường gửi về cho bạn qua đường bưu điện thường nên sẽ mất rất lâu mới tới (1-2 tháng), nên có thể trễ thời gian xin visa. Do đó nếu có người quen ở bên ĐL, bạn nên nhờ họ tới trường lấy dùm rồi chuyển phát nhanh hoặc cầm về VN cho.
- CMTC phải nộp sổ tiết kiệm gốc, không chấp nhận giấy xác nhận số dư.
- Từ năm 2020, visa du học Đài Loan không còn yêu cầu Xác nhận không tiền án tiền sự (lý lịch tư pháp) nữa.
Khi đã chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ yêu cầu, các bạn mang tới nộp tại Văn phòng Đài Bắc. Các bạn có hộ khẩu từ Huế trở ra nộp tại VPĐB Hà Nội, các bạn còn lại nộp tại VPĐB tp HCM.
Sau khi nộp hồ sơ xong, VPĐB sẽ cho bạn giấy hẹn và ngày phỏng vấn visa. Thông thường thời gian phỏng vấn sớm nhất là khoảng 1 tháng trước ngày nhập học ghi trên thư mời của bạn.

THÁNG 8, 9: PHỎNG VẤN VISA VÀ LÊN ĐƯỜNG
Sau một thời gian dài hơi vất vả tìm hiểu và chạy giấy tờ, chúng ta đã đến bước cuối cùng mang tính quyết định. Nói một cách đơn giản, nếu phỏng vấn trượt visa thì tất cả công sức trước đó sẽ đổ xuống sông xuống bể
Trong phòng phỏng vấn sẽ có một thầy/cô người Đài Loan phỏng vấn bạn trực tiếp, và một anh/chị phiên dịch ngồi bên cạnh trợ giúp trong trường hợp cần thiết.
Nội dung phỏng vấn thường sẽ xoay quanh các vấn đề sau: Thông tin cá nhân, tại sao chọn ĐL, tại sao chọn trường này, tại sao chọn ngành này, khả năng tài chính để chi trả học phí và sinh hoạt phí, kế hoạch học tập khi đến Đài Loan và sau khi tốt nghiệp,.v.v…
Các lý do dễ bị đánh trượt phổ biến: Chứng minh tài chính không đủ chi trả cho quãng thời gian học, lý do đi du học không trong sáng minh bạch, trình độ tiếng không đủ tốt để du học, thái độ không lễ phép lịch sự, bị phát hiện giấy tờ giả, trả lời sai thông tin, và/hoặc ĐEN
Trên đây là toàn bộ quá trình thai nghén 9 tháng 10 ngày mà mình và rất nhiều bạn du học sinh Đài Loan đã trải qua. Đó chắc chắn sẽ không phải quãng thời gian dễ dàng. Nó sẽ cần rất rất nhiều công sức, nỗ lực, quyết tâm, mồ hôi, nhẫn nại và cả một chút may mắn nữa. Chúc các em và các bạn đang nuôi dưỡng ước mơ đến với ĐL sẽ có tất cả

P/S 1: Bài viết dành cho hệ chính quy bao gồm đại học, thạc sĩ, tiến sĩ. Hệ ngôn ngữ, vừa học vừa làm và chuyên ban quốc tế sẽ có lộ trình và những yêu cầu riêng biệt. Các bạn có thể inbox chị để biết thêm chi tiết hoặc chờ ở một bài viết khác.
P/S 2: Vì biết sự gian khổ của quá trình “9 tháng 10 ngày” đó, nên chị Zé cùng đội ngũ Du học Katego mới luôn ở đây để sẵn sàng trợ giúp các em ở bất kỳ bước nào các em cần. Cứ mạnh dạn inbox chị nhé!
P/S 3: Bài viết là trải nghiệm thực tế và công sức viết lách của bạn Zé (Ngọc Như Nguyễn). Vui lòng xin phép khi chia sẻ!

Love

Nguồn: Facebook Ngọc Như Nguyễn - Du học Katego

Cũ hơn Mới hơn


Thông tin liên hệ

hỗ trợ trực tuyến
Bạn muốn tìm hiểu thêm các thông tin du học, về các chương trình du học các nước?
các chương trình du học
Bạn cần tìm hiểu thêm về các yêu cầu để nhập học, về học phí, về yêu cầu đầu vào của các chương trình du học?
tin tức tuyển sinh
Thông tin cụ thể về các trường và nội dung tuyển sinh mới nhất được cập nhật tại đây!
Đội ngũ Du học T&T Hà Nội

Giám đốc sáng lập Trung tâm Tư vấn Du học T&T Hà Nội và Trung tâm Ngoại ngữ T&T. Thạc sĩ ngành Ứng dụng Hán ngữ tại Đài Loan. Từng học tập tại Học viện Dân tộc Quảng Tây - Trung Quốc. Có 10 năm sinh sống, học tập và làm việc tại Đài Loan

Cử nhân trường ĐH Ngoại thương Hà Nội. Thạc sĩ ngành MBA tại Đài Loan. Cựu thành viên Hội Sinh viên Việt Nam tại Đài Loan. Thành viên Hiệp hội Vinh danh Học thuật Beta Gamma Sigma Hoa Kỳ.

Cử nhân song bằng ĐH Hà Nội và ĐH Phương Đông. Tư vấn viên kiêm giảng viên đa-zi-năng, được bình chọn là "chị giáo được yêu thích nhất" Du học T&T Hà Nội.

Đội ngũ tư vấn viên nhiệt tình, luôn sẵn sàng hỗ trợ và giải đáp mọi tâm tư thắc mắc của phụ huynh và học sinh.

ĐỂ LẠI THÔNG TIN
ĐỂ NHẬN TƯ VẤN TRỰC TIẾP

* Thắc mắc của bạn sẽ được phản hồi trong 24h. Xin cảm ơn!