Các khóa học đã đăng ký

Hệ Chuyên ban Quốc tế là gì? - Du học Đài Loan

Không phải VỪA HỌC VỪA LÀM mà CHUYÊN BAN QUỐC TẾ mới là hệ du học Đài Loan gần đây được nhiều bạn quan tâm.

Vậy chính xác hệ CBQT là gì, nó có phải tên gọi khác của hệ VHVL không? Nếu các bạn còn chưa rõ thì cùng nghe chị chia sẻ trong bài viết siêu dài này nhé!

Nói qua một chút về hệ VHVL của các kì trước để các em tiện so sánh. Hệ VHVL của Đài Loan là hình thức du học được Bộ Giáo dục Đài Loan cấp phép cho một số trường đại học Đài Loan thực hiện theo chính sách Tân Hướng Nam của chính phủ Đài Loan. Chính sách này hướng đến thúc đẩy quan hệ và thu hút các nước Đông Nam Á đến với Đài Loan như Việt Nam, Indo, Philippines,... Nên hệ VHVL này không chỉ có ở VN mà còn áp dụng ở một số nước Đông Nam Á khác. Dưới đây là 1 số thông tin về hệ du học VHVL này:

 • Hình thức: Học Đại học cùng lớp với sinh viên Việt Nam, trong 4 năm, năm đầu học tiếng Hoa, các năm sau học lên chuyên ngành. Từ năm 2 đi thực tập có lương theo sắp xếp của nhà trường tại các doanh nghiệp liên kết với nhà trường. Lương cơ bản theo luật Đài Loan: 150 NTD/giờ ~ 110.000 VNĐ/giờ.
 • Kì nhập học: Tháng 9, tháng 2 (tuỳ trường)
 • Yêu cầu đầu vào: Tốt nghiệp cấp 3, điểm học bạ ba năm từ 6,0 trở lên, TOCFL 1 (tuỳ trường)
 • Visa thẳng, theo đoàn, không phỏng vấn visa.
 • Học phí rẻ hơn hệ đại học thông thường, có nhiều ưu đãi giảm 50-100% học phí tuỳ trường => Yêu cầu chứng minh tài chính thấp hơn và không khắt khe
 • Ngành học phổ biến: Điện tử, Công nghệ thông tin, Cơ khí, Du lịch khách sạn,…
 • Một số trường phổ biến: Minh Tân, Long Hoa, Đông Nam, Kinh Quốc, Cảnh Văn, Cao Uyển,…
 1. Ưu điểm: Yêu cầu đầu vào thấp, dễ được nhận, dễ đỗ visa, được sắp xếp sẵn công việc toàn thời gian để có thu nhập trang trải học phí và sinh hoạt phí, tốt nghiệp ra trường vẫn có bằng đại học chính quy.
 2. Nhược điểm: Trình độ và cường độ kiến thức không cao, không được tự do công việc, không được học cùng lớp với sinh viên nước ngoài để tăng cơ hội giao lưu văn hoá. Không OAI!
 3. ĐỐI TƯỢNG HỌC SINH PHÙ HỢP: Gia đình không có điều kiện tài chính quá tốt, học lực không quá tốt hoặc gặp khó khăn khi xin visa du học theo diện thông thường.

 

Hệ VHVL đã tồn tại khoảng 2 năm nay và vướng vào không ít những lùm xùm và scandal. Theo chị thì chủ yếu do các lí do dưới đây:

 • Do tư vấn viên du học không cung cấp ĐẦY ĐỦ và CHÍNH XÁC các thông tin về hệ này như bên trên cho các em, cũng như tư vấn hệ này cho những ĐỐI TƯỢNG HỌC SINH KHÔNG PHÙ HỢP VỚI HỆ NÀY như chị đã nói bên trên. Dẫn đến nhiều bạn sang đến nơi mới thấy hệ này không hợp với mình và cảm thấy bị lừa.
 • Do bản thân các bạn học sinh không có sự tìm hiểu kĩ càng và chuẩn bị tâm lý tốt trước khi đi du học. Các em phải xác định bản thân việc du học đã không phải việc dễ dàng và sung sướng, chứ chưa nói đến vừa đi học lại vừa đi làm tại một đất nước hoàn toàn xa lạ. Bản thân những bạn có học bổng toàn phần đi du học như chị, tức là đã không phải lo lắng về tài chính, thời gian đầu còn gặp không ít khó khăn trong việc thích nghi cuộc sống du học. Các em phải nhận thức được khả năng của mình đến đâu, và một khi đã chọn du học, phải xác định được mình sắp đối mặt với những gì và cố gắng nỗ lực hết mình để đương đầu. Với những bạn học sinh gia đình không có điều kiện tài chính quá tốt, học lực không quá tốt thì các em phải nỗ lực gấp trăm gấp mười những bạn khác, chứ không dưng ai dễ mang phần đến cho, nhé!

Rồi, đó là toàn bộ các thông tin về hệ VHVL. Vậy hệ Chuyên ban Quốc tế thì sao nhỉ?

Hệ CBQT cũng đã tồn tại được khoảng một năm nay nhưng chưa được phổ biến rộng rãi như hệ VHVL. Về cơ bản, hệ CBQT chỉ khác hệ VHVL một số điểm dưới đây:

 • Từ năm 2 nhà trường sẽ giới thiệu việc làm cho học sinh nhưng KHÔNG BẮT BUỘC học sinh đi làm theo sắp xếp của trường như hệ VHVL. Các em chỉ cần học kiến thức trên lớp như bình thường cho đủ số tín chỉ là ra trường.
 • Đi làm thêm tự do bên ngoài theo quy định đi làm thêm dành cho sinh viên nước ngoài: tối đa 20h/tuần
 • Năm đầu đã vào học luôn chuyên ngành nên cần khả năng tiếng Trung chắc hơn.
 • Visa có phỏng vấn tại văn phòng Đài Bắc.

Như vậy so với hệ VHVL, thì hệ CBQT có các ƯU ĐIỂM:

 • Yêu cầu đầu vào vẫn thấp, vẫn dễ được nhận, học phí vẫn thấp, vẫn được sắp xếp sẵn công việc toàn thời gian để có thu nhập trang trải học phí và sinh hoạt phí, tốt nghiệp ra trường vẫn có bằng đại học chính quy.
 • Thêm vào đó do phỏng vấn visa khắt khe hơn nên chất lượng sinh viên sẽ tốt hơn. Kiến thức giảng dạy cũng được nâng cao hơn.
 • Không cần làm việc theo sắp xếp của trường nếu không thích công việc trường giới thiệu và được tự do chọn công việc theo ý mình.

Bù lại, hệ CBQT lại vướng một số NHƯỢC ĐIỂM sau:

 • Có thể bị trượt visa nếu hồ sơ hoặc khả năng tiếng Trung khi phỏng vấn không đạt yêu cầu của Văn phòng Đài Bắc.
 • Phỏng vấn visa khắt khe ngang với hệ Đại học tự túc thông thường, nên cần ôn luyện phỏng vấn kĩ càng.
 • Số lượng trường rất hạn chế nên không đa dạng lựa chọn. 

Theo chị thấy, hệ này vẫn phù hợp với các đối tượng học sinh của hệ VHVL, tức là những bạn gia đình tài chính không tốt, học lực không quá tốt hoặc gặp khó khăn khi xin visa du học theo diện thông thường. Tuy nhiên với hệ này các em cần phải nỗ lực và học tập chăm chỉ hơn trước khi đi phỏng vấn visa nhé!!

TÚM LẠI, hệ Chuyên ban Quốc tế cũng có thể được gọi là cách gọi khác của hệ VHVL, hay chính xác hơn là biến thể của hệ VHVL, theo hướng tốt hơn và nâng cao chất lượng hơn, cả về mặt chất lượng học sinh và chất lượng giảng dạy.

Hy vọng qua bài viết này, các em đã hiểu hơn về 2 khái niệm khá gây mơ hồ này trong thời gian qua. Liên hệ với chị nếu còn chỗ nào các em chưa hiểu hay còn thắc mắc nhé.

TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC T&T HÀ NỘI
☎️ 0987-336-766 (Ms Ngọc)
🏢 Số nhà 10, ngõ 322/76/40 đường Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội
🌎 www.duhoctthanoi.vn
📧 duhoctthanoi@gmail.com


Cũ hơn Mới hơn


Thông tin liên hệ

hỗ trợ trực tuyến
Bạn muốn tìm hiểu thêm các thông tin du học, về các chương trình du học các nước?
các chương trình du học
Bạn cần tìm hiểu thêm về các yêu cầu để nhập học, về học phí, về yêu cầu đầu vào của các chương trình du học?
tin tức tuyển sinh
Thông tin cụ thể về các trường và nội dung tuyển sinh mới nhất được cập nhật tại đây!
Đội ngũ Du học T&T Hà Nội

Giám đốc sáng lập Trung tâm Tư vấn Du học T&T Hà Nội và Trung tâm Ngoại ngữ T&T. Thạc sĩ ngành Ứng dụng Hán ngữ tại Đài Loan. Từng học tập tại Học viện Dân tộc Quảng Tây - Trung Quốc. Có 10 năm sinh sống, học tập và làm việc tại Đài Loan

Cử nhân trường ĐH Ngoại thương Hà Nội. Thạc sĩ ngành MBA tại Đài Loan. Cựu thành viên Hội Sinh viên Việt Nam tại Đài Loan. Thành viên Hiệp hội Vinh danh Học thuật Beta Gamma Sigma Hoa Kỳ.

Cử nhân song bằng ĐH Hà Nội và ĐH Phương Đông. Tư vấn viên kiêm giảng viên đa-zi-năng, được bình chọn là "chị giáo được yêu thích nhất" Du học T&T Hà Nội.

Đội ngũ tư vấn viên nhiệt tình, luôn sẵn sàng hỗ trợ và giải đáp mọi tâm tư thắc mắc của phụ huynh và học sinh.

ĐỂ LẠI THÔNG TIN
ĐỂ NHẬN TƯ VẤN TRỰC TIẾP

* Thắc mắc của bạn sẽ được phản hồi trong 24h. Xin cảm ơn!